( http://luongson.bacbinh.binhthuan.gov.vn )

Vào sáng ngày 19/4/2024, ủy ban nhân dân thị trấn Lương Sơn tổ chức hội nghị tổng kết phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Qua 01 năm thực hiện nhiệm vụ đã đạt nhiều kết quả như: Xét đạt hộ GĐVH 3.629/3.487, đạt 104% so với chỉ tiêu Huyện giao, đạt 3.629/3.739 đạt 97,05% so với hộ đăng ký; 08/08 khu phố có Nhà văn hóa và đạt khu phố văn hóa. Giảm 01 hộ nghèo. Vận động quỹ “đền ơn đáp nghĩa” đạt tỷ lệ 142,8%, quỹ “vì người nghèo” tỷ lệ 103%. Vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ quà các dịp Lễ, tết cho hộ nghèo, hộ khó khăn tổng 2.453 xuất quà tổng trị giá 832.800.000 đ. Hỗ trợ vốn buôn bán kinh doanh nhỏ để phát triển kinh tế 10 triệu đồng cho hộ thoát nghèo. Phối hợp hướng dẫn các cơ sở tôn giáo duy trì tổ chức các hoạt động lễ trọng đúng qui định: Lễ Nôen (Công giáo), Phật đản, Vu Lan ( Phật Giáo), Tết Ka tê (Bà la môn của Dân tc Chăm), Tiết thanh minh (các miếu làng). Đầu 87 cụm/174 loa truyền thanh bao phủ khắp tại các địa bàn Khu phố. Vận động nhân dân chung tay xây dựng các mô hình “Khu dân cư bảo vệ môi trường”, “Camera an ninh”, hình “Ánh sáng an ninh”, tuyến đường văn minh đô thị, mô hình chức sắc tham gia bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu được bà con đồng tình hưởng ứng. 4/4 cơ sở thờ tự được công nhận “Nếp sống văn hóa mới”. 17/17 Dòng tộc đạt Dòng tộc văn hóa. Ngoài ra, tham gia đầy đủ các phong trào văn hóa văn nghệ-thể dục thể thao, tham gia hội thi, hội diễn do huyện tổ chức.

Qua kết quả đạt được, ủy ban nhân dân thị trấn đã khen thưởng 8 tập thể Ban vận động đã đạt nhiều thành tích trong xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2023.

Tại buổi hội nghị đồng Võ Thị Thùy Phương – PCT UBND thị trấn đã biểu dương những kết quả đạt được, chỉ đạo và triển khai một số nội dung để các địa bàn thực hiện trong năm 2024 như:

- Tập trung hướng dẫn các Khu phố nâng cao chất lượng hoạt động trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; duy trì công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời khen thưởng tập thể, cá nhân và hộ gia đình tiêu biểu; đồng thời, chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thị trấn lập danh sách tham gia các lớp tập huấn cho Ban Vận động khu phố. Củng cố BCĐ thị trấn; tổ chức sơ, tổng kết đánh gía rút kinh nghiệm; xây dựng Chương trình hành động triển khai và tổ chức thực hiện Cuộc vận động “TDĐKXDĐSVH”. Thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp triển khai đồng bộ các   nội dung của Phong trào. Phát động toàn dân tham gia bảo hiểm y tế. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục duy trì mô hình thị trấn phù hợp với trẻ em; phòng ngừa xâm hại trẻ em; tình trạng tảo hôn; chăm lo giải quyết các chế độ chính sách, người có công; đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững giải quyết tạo việc làm cho lao động.

- Phối hợp cũng các ban, ngành, đoàn thể thị trấn, trường học tuyên truyền vận động nhân dân hưởng ứng triển khai thực hiện các hoạt động phong trào do địa phương phát động, tập trung 5 nội dung chính của phong trào “TDĐKXDĐSVH”, phong trào thi đua góp phần triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong năm 2024. Đây là phong trào có ý nghĩa hết sức quan trọng, vì vậy chính quyền cùng mặt trận đoàn thể thị trấn, khu phố và các tầng lớp nhân dân cùng thực hiện nhiệm vụ, chung tay xây dựng phong trào ngày càng phát triển mạnh hơn.