Bí thư Huyện ủy Bắc Bình kiểm tra tình hình sản xuất trên địa bàn

Vừa qua,  ông Cao Sơn Dũng – Bí thư Huyện ủy Bắc Bình vừa đi kiểm tra tình hình sản xuất trên địa bàn huyện. cùng tham gia còn có ông Huỳnh Duy Khôi phó chủ tịch UBND huyện và trưởng phòng NN&PTNT huyện.

Kết quả khảo sát các diện tích lúa hè thu  2023 cho thấy trà lúa gieo sạ theo khung thời vụ huyện, từ ngày 20/4 – 20/5/2023; đã thu hoạch xong, năng suất đạt từ 7 - 8 tấn/ha, giá lúa thu mua hiện nay dao động 8.200 – 8.500 đồng/kg lúa khô, nông dân rất phấn khởi.

Tuy nhiên, có  hơn 30 ha lúa do sản xuất trễ so lịch thời vụ, trong quá trình sinh trưởng , bị sâu đục thân gây hại,  ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch. Tiến độ thu hoạch  lúa hè thu đạt khoảng 75% diện tích. Đối với diện tích cây màu như: mè, dưa lấy hạt… người dân đang tiến hành thu hoạch  với diện tích gần 5.500 ha.

Qua kiểm tra thực tế tình hình sản xuất trên địa bàn huyện. Bí thư Huyện ủy Bắc Bình đề nghị UBND huyện và phòng NN&PTNT huyện tiếp tục  theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, nguồn nước để bố trí thời vụ phù hợp với tình hình của từng vùng, từng địa bàn, đồng thời hướng dẫn nông dân chuẩn bị tốt các điều kiện về giống, đất đai; khuyến cáo nông dân gieo trồng phải tập trung, đồng loạt theo từng vùng, từng cánh đồng và phải đảm bảo thời gian giãn cách giữa 02 vụ; củng cố tổ thủy nông cơ sở đi vào hoạt động ổn định có hiệu quả, thực hiện giao thông nội đồng, nạo vét kênh mương đảm bảo thông thoáng nhằm mục đích tưới sản xuất và tiêu thoát nước trong mùa mưa, lũ. Tiếp tục khuyến khích nhân dân mạnh dạng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trong đó chú ý đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao, gắn với nhu cầu thị trường nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích nhất định cho nông dân; đồng thời triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống bệnh cho cây trồng, vật nuôi, tăng cường công tác dự tính, dự báo, thông báo, hướng dẫn các biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng./.