Anh Nguyễn Thanh Truyền với mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả cao

Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế từ các giống dưa lưới, Tháng 3 năm 2022,  anh Nguyễn Thanh Truyền, thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình đã đầu tư xây dựng trang trại trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP.

         Đầu tư chi phí ban đầu với diện tích 240 m2 dưa lưới trong nhà màng chi phí hơn 100 triệu đồng. mỗi cây dưa lưới được trồng riêng trong từng chậu với giá thể xơ dừa đã qua xử lý đặt trên mặt đất có bạt lót vệ sinh môi trường.

         Để cây dưa lưới phát triển đồng đều, nguồn nước, phân bón đều được chuyển qua hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel đến từng gốc dưa, đáp ứng từng giai đoạn sinh trưởng của cây và không bị lãng phí nguồn nước tưới. Vào thời điểm dưa lưới đơm hoa, anh  đưa hàng nghìn con ong ruồi vào thụ phấn, sau khi thụ phấn mỗi cây chỉ giữ lại một quả để nuôi và thường xuyên cắt tỉa lá, nhánh để cây tập trung chất dinh dưỡng vào nuôi quả cũng như phòng tránh dịch bệnh. Anh Truyền chia sẻ, trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao giúp tiết kiệm được nước tưới, ít sử dụng nhân công, có thể trồng quanh năm mà không sợ mưa hay yếu tố bất lợi của thời tiết. Nhà màng giúp che chắn mưa, nắng, ngăn côn trùng xâm nhập nên dưa lớn nhanh, giúp quả có vân lưới đẹp, độ lớn đồng đều. Trang trại chỉ sử dụng chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ chăm sóc nên sản phẩm đảm bảo an toàn chất lượng, bảo vệ sức khỏe người trồng lẫn người tiêu dùng. Dưa lưới từ lúc trồng đến khi quả đạt trọng lượng từ 1,4 - 1,8 kg bắt đầu thu hoạch, một vụ sản xuất dưa lưới kéo dài khoảng 60 - 70 ngày, sản xuất được 3 - 4 vụ/năm, với giá bán bình quân 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu nhập ổn định.

         Đánh giá về mô hình trồng dưa lưới, ông Nguyễn Hồng Tâm,  Chủ tịch hội nông dân xã Phan Rí Thành cho biết, mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao của anh Truyền  là một trong những mô hình đầu tiên trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao tại địa phương. Qua đánh giá, cây dưa lưới phát triển rất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, đây là một trong những mô hình để các hộ, đơn vị tham khảo, học hỏi kinh nghiệm.

         Với thành công bước đầu  từ mô hình dưa lưới công nghệ cao, Trong định hướng nâng cao hiệu quả sản xuất thích ứng biến đổi khí hậu, địa phương sẽ tạo điều kiện, tập trung kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp chuyển giao, liên kết phát triển mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

 

Chung Diễm

TRANG TRUYỀN HÌNH
  • Tham quan Hồ Cà Giây
  • Cung đường Bàu Trắng
1 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 187
  • Trong tuần: 8 484
  • Tháng hiện tại: 30 422
  • Tổng lượt truy cập: 1156396
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang