Hội nghị tổng kết phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi huyện lần thứ X, giai đoạn 2017 – 2022.

Chiều ngày 28/6/2022, Ban chỉ đạo phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi huyện Bắc Bình giai đoạn 2017 – 2022 tổ chức hội nghị tổng kết Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững cấp huyện lần thứ X,  giai đoạn 2017 – 2022. Đến dự hội nghị có đồng chí Phạm Thanh Hòa– Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh; về phía huyện có đồng chí Xà Dương Thắng, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Bắc Bình, đồng chí Nguyễn Đức Phúc -  Phó Chủ tịch UBND huyện.

Trong 5 năm qua, toàn huyện đã có nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả trên các lĩnh vực như trên lĩnh vực trồng trọt kết hợp kinh doanh, thương mại, dịch vụ có hơn 4.000 hộ thực hiện đạt hiệu quả, với quyết tâm vươn lên, học hỏi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Trên lĩnh vực trồng trọt kết hợp với chăn nuôi hơn 4.000 hộ thực hiện đạt hiệu quả. Đến nay, toàn huyện đã hình thành 27 trang trại; trong đó 07 trang trại chăn nuôi heo tập trung, 17 trang trại chăn nuôi gà, 01 trang trại chăn nuôi vịt tập trung, 02 trang trại Bò. Tổng đàn bò của các trang trại là gần 55.000 con, đàn heo  hơn 76.000 con, đàn dê-cừu hơn 20.000 con, đàn gia cầm hơn 800.000 con; nuôi chim yến hơn 300 nhà...Đất trồng lúa tiếp tục sử dụng linh hoạt hiệu quả, chỉ đạo thời vụ sản xuất kịp thời, hợp lý, tăng cường đầu tư thâm canh chọn giống mới, tổng sản lượng lương thực hàng năm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Từ năm 2017 đến nay việc triển khai, thực hiện chuyển đổi giống lúa mới như Đài thơm 8, ST24, ST25, An Sinh 1399, OM 5451, OM84, OM406. ..

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững góp phần thúc đẩy xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.  Đã thu hút 2.976 nông dân vào Hội, nâng tổng số hội viên lên 18.038 người.

Đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn dư nợ cho hội viên, nông dân vay hơn 2.000  tỷ đồng với gần 16.000 hộ vay, tăng  hơn 125 tỷ đồng so với năm 2017; dư nợ nguồn vốn Ngân hành Chính sách xã hội huyện là hơn 400 tỷ đồng với hơn 2.000  hộ vay, tăng hơn 36 tỷ đồng so với năm 2017.  Nhờ các nguồn vốn trên, nhiều hộ nông dân đã mở rộng quy mô sản xuất, chăm sóc cây trồng, vật nuôi, có thêm việc làm và có nhiều hộ từ khó khăn vươn lên, thoát được nghèo và làm giàu, đã bình chọn và tôn vinh 6.920 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó 02 hộ đạt cấp Trung ương, 63 hộ đạt cấp tỉnh, 400 hộ đạt cấp huyện, 6.455 hộ đạt cấp cơ sở.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững  cấp huyện phấn đấu đạt các chỉ tiêu như : Hàng năm, có 100% cơ sở Hội phát động đến 100% hội viên, nông dân; có 80% hộ nông dân đăng ký và trên 50% số hộ đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi các cấp; Hàng năm, có 100% Hội Nông dân xã, thị trấn chủ động, hướng dẫn tổ chức cho nông dân xây dựng ít nhất một mô hình kinh tế tập thể hoạt động hiệu quả và 80% Hội Nông dân xã, thị trấn tổ chức được các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ hộ nông dân phát triển sản xuất có hiệu quả; Hàng năm tổ chức tập huấn hoặc phối hợp tập huấn cho trên 70% hội viên nông dân về kiến thức khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp;Phấn đấu góp phần giảm hộ nghèo hàng năm dưới 1%/năm; Hàng năm phối hợp với các Trung tâm dạy nghề cho ít nhất 1.000 lao động nông thôn, trong đó tỷ lệ có việc làm đạt từ 70-75% trở lên; Góp phần nâng cao mức sống nông dân đến năm 2027 đạt bình quân 3.500- 3.600USD/người; Góp phần tích cực xây dựng 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2027.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị,  đồng chí  Phạm Thanh Hòa– Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của phong trào NDSXKDG của huyện 5 năm qua. Phong trào đã tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh chỉ ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, hội nông dân các cấp trên địa bàn huyện tăng cường các hình thức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa quan trọng của phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở các cấp hội, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho hội viên nông dân SXKDG mở rộng mô hình sản xuất. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật và sản xuất chăn nuôi….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Xà Dương Thắng, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Bắc Bình đánh giá, biểu dương  và chỉ ra các giải pháp chủ yếu của phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi,  hội nông dân các cấp trên địa bàn huyện cần phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian đến cần tiếp tục tập trung chỉ đạo để phong trào ngày càng phát huy hiệu quả sâu rộng, có sức lan tỏa lớn và đạt kết quả cao, đóng góp thiết thực vào việc nâng cao đời sống của nhân dân….

Dịp này, UBND huyện, hội nông dân huyện tặng giấy khen cho 05 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2017-2022. hội nghị trao giấy  chứng nhận cho 400 hộ nông dân đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.