( http://songluy.bacbinh.binhthuan.gov.vn )

UBND xã Sông Lũy vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình trên địa bàn xã năm 2024. Tham dự Hội nghị có Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, UBND xã, đại diện Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội xã, lãnh đạo các Trường Tiểu học Sông Lũy 2, Tiểu học Sông Lũy 3 và Trường THCS Sông Lũy, Bí thư Chi bộ, thôn trưởng, Trưởng Ban Công tác mặt trận các thôn và các đại lý BHYT trên địa bàn xã. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Nhà Văn hóa Thôn 2, xã Sông Lũy.

Xác định việc phát triển Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, gắn liền với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nhằm đẩy mạnh việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chính sách BHYT; tạo sự chuyển biến về trách nhiệm, hành động của cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân trên địa bàn xã trong việc thực hiện BHXH, BHYT, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu BHXH, BHYT của UBND huyện giao năm 2024, tiến tới BHYT toàn dân. UBND xã đã ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 26/4/2024 v/v tổ chức thực hiện chỉ tiêu BHXH tự nguyện, BHYT năm 2024 trên địa bàn xã; Thông báo số 51/TB-UBND ngày 26/4/2024 v/v phân công thành viên Ban chỉ đạo vận động BHXH, BHYT năm 2024 phụ trách từng địa bàn thôn.

Theo đó, UBND xã phân công các bộ phận chuyên môn phối hợp với cấp ủy, chi bộ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các thôn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHXH, BHYT, trong đó tập trung tuyên truyền vận động cho các nhóm đối tượng như: BHYT theo hộ gia đình, đặc biệt là hộ dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên, người lao động ở các doanh nghiệp, người thân cán bộ, đảng viên, công chức xã và công chức, viên chức các đơn vị, trường học trên địa bàn xã... Nội dung, thông điệp tuyên truyền ngắn gọn, dễ nghe, dễ hiểu, dễ thực hiện. Hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, đảm bảo các đối tượng nắm được chính xác, đầy đủ thông tin, từ đó giúp người dân tự giác, tự nguyn tham gia BHXH, BHYT.

Việc triển khai tuyên truyền vận động phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn nhằm tăng tỷ lệ dân số tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu 7.743 người/8550 người, tỷ lệ: 90% (bao gồm cả người tham gia cũ và tham gia mới) do UBND huyện giao cho xã Sông Lũy năm 2024.