Hội nghị Tổng kết Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2023
( http://songluy.bacbinh.binhthuan.gov.vn )

UBND xã Sông Lũy vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có đại diện Công an huyện Bắc Bình (đồng chí Trần Quang Toại), Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Công an xã, đại diện Mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội xã, Hiệu trưởng Trường THCS Sông Lũy, Bí thư Chi bộ, thôn trưởng, công an viên các thôn và các thành viên của Tổ thanh niên xung kích. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường UBND xã Sông Lũy.

Trong năm qua, cấp ủy và chính quyền địa phương đã thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác củng cố, nhân rộng và xây dựng mô hình “Tự quản, tự phòng” theo Hướng dẫn số 163/HD-BCĐ ngày 174/01/2023 của Ban chỉ đạo tỉnh về “xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh Bình thuận”, góp phần nâng cao thế trận an ninh nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội trong đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Cụ thể, trong năm 2023, UBND xã đã chỉ đạo công an xã rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động mô hình “Camera an ninh phòng, chống tội phạm”, mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, mô hình “ Điểm chữa cháy công cộng” trên địa bàn xã; củng cố các Đội dân phòng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại 6/6 thôn và 01 Đội phòng cháy chữa cháy tại UBND xã, tổng cộng có 77 thành viên theo chỉ đạo của Công an huyện; xây dựng mới 02 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” và 01 mô hình “Tổ thanh niên xung kích tham gia tuần tra đảm bảo ANTT” với 06 thành viên; qua đó, đã khắc phục những tồn tại, hạn chế, góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và phòng chống cháy nổ, cứu nạn cứu hộ trên địa bàn đạt hiệu quả. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh trên địa bàn toàn

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2023 công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBVANTQ) trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Cấp ủy Đảng chính quyền đã phát huy tốt năng lực lãnh đạo, quản lý điều hành, quan tâm sâu sát đến công tác xây dựng lực lượng nòng cốt và các tổ chức quần chúng làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; theo đó lực lượng công an xã bán chuyên trách luôn đảm bảo số lượng 06 đồng chí phụ trách ở địa bàn 6 thôn, xây dựng mới 01 tổ quần chúng “Tổ thanh niên xung kích tham gia tuần tra đảm bảo an ninh trật tự”, qua đó đã kịp thời phối hợp giải quyết các vụ việc xảy ra ngay tại địa bàn cơ sở và thông tin báo cáo theo quy định.

Lực lượng Công an xã đã thực hiện tốt công tác phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các ban ngành, đoàn thể xã trong công tác tuyên truyền các nội dung về phòng chống trộm cắp tài sản, phòng chống tội phạm ma túy, tuyên truyền Luật cư trú, Luật An toàn giao thông, căn cước công dân, định danh điện tử, tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và pháo...; góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia tố giác tội phạm để lực lượng công an có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, duy trì thực hiện công tác phối hợp tuần tra giữa lực lượng công an và lực lượng quân sự trong thực hiện nhiệm vụ. Trong năm 2023, tổ chức hơn 100 lượt tuần tra lưu động vào ban đêm; ngoài ra, duy trì nghiêm túc công tác trực, tuần tra đảm bảo các ngày lễ, tết và những sự kiện quan trọng khác, không để đối tượng xấu thực hiện các hoạt động chống phá, từ đó góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Công tác quản lý, giáo dục, cảm hóa người vi phạm pháp luật cũng được quan tâm thực hiện, nhất là số đối tượng án treo, tù tha về, số thuộc diện quản lý tại xã, người sau cai nghiện để họ tái hòa nhập cộng đồng; chú trọng, giúp đỡ, giáo dục những thanh thiếu niên, học sinh hư hỏng, không để vi phạm pháp luật. Trong năm 2023, Công an xã đã quản lý và bàn giao về Công an huyện 05 hồ sơ án treo (người chấp hành án hình sự tại cộng đồng), lập 03 hồ sơ cai nghiện bắt buộc, tổ chức ký cam kết không vi phạm an ninh trật tự trên 20 đối tượng thanh thiếu niên ở địa phương.

Bên cạnh những kết quả đạt được, phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc năm 2023 trên địa bàn xã vẫn còn có những hạn chế nhất định như hoạt động của một số loại tội phạm trộm cắp, ma túy, nhóm bảo kê... vẫn còn diễn ra, gây tâm lý hoang mang trong nhân dân.

Để khắc phục hạn chế trên, trong thời gian tới UBND xã tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, nhận thức cho nhân dân về thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác an ninh trật tự; thông tin kịp thời những phương thức thủ đoạn mới của các loại tội phạm; vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân ở địa phương tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tê nạn xã hội và xây dựng phong trào TDBVANTQ. Rà soát, đánh giá hiệu quả các mô hình “Tự phòng, tự quản” hiện đang hoạt động ở địa phương; đề xuất khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả phong trào TDBVANTQ và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội để động viên kịp thời. Chủ động nắm, dự báo tình hình có liên quan đến âm mưu, hoạt động chống phá, gây rối, phá hoại của các thế lực thù địch, đối tượng xấu và cơ hội chính trị không để bị động, bất ngờ. Nắm tình hình dư luận nhân dân, tình trạng tranh chấp, khiếu kiện đất đai, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để kịp thời giải quyết ổn định, không để phát sinh điểm nóng. Tập trung lực lượng đấu tranh, xử lý, triệt phá có hiệu quả các loại tội phạm hình sự, ma túy, tội phạm hoạt động theo kiểu “xã hội đen” gây bức xúc trong nhân dân.

Nhân dịp này, UBND xã đã trao tặng giấy khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân có thành tích trong Phong trào Toàn dân bảo vệ Tổ quốc năm 2023./.