KẾT QUẢ XÃ NÔNG THÔN MỚI CUỐI NĂM 2022
( http://bacbinh.binhthuan.gov.vn )

Kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới xã Hồng Phong

Năm 2022 với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện Bắc Bình và sự tích cực triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Hồng Phong  về xây dựng chương trình nông thôn mới  đến nay cơ bản hoàn thành và đạt các các tiêu chí:

Trong năm, UBND huyện thông qua các quy hoạch xã Hồng Phong được niêm yết công khai, để người dân biết và thực hiện thông qua thông báo công khai quy hoạch hoặc chủ trương khác. Cắm mốc chỉ giới các công trình hạ tầng khu Trung tâm xã và khu dân cư, tổng kinh phí là 502 triệu đồng.  Đã thực hiện hoàn thành kiên cố hoá đường trục thôn là 2.14km; đường ngõ, xóm là 1.08km; đường nội đồng là 5.23km. Tổng kinh phí đã thực hiện 5.369 triệu đồng, (trong đó, Ngân sách huyện 3.869 triệu đồng, chiếm 72,06%. Ngân sách xã 1.500 triệu đồng, chiếm 27,94,%).

Tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 1158,79 ha, tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp thực tế được tưới là 1158,79 ha/1440,20 ha; đạt 80,45%. Hệ thống kênh mương nội đồng được kiên cố hóa. Trên địa bàn xã có 52 tuyến/39.679 km. Thành lập các mô hình hợp tác xã nuôi Dông thương phẩm khu Lê Hồng Phong với quy mô nuôi toàn xã khoảng 374.520 con/15ha, chứng nhận sản xuất nông nghiệp tốt (GAP VietGAP, GlobalGAP...) , thành lập mới 01 “Hợp tác xã sản xuất, dịch vụ nông nghiệp Hoàng Long” , tổ liên kết “Chăn nuôi, mua bán Gà thương phẩm” , tư vấn quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc cho hộ Mã Bỉnh Tường ở thôn Thanh Thịnh về hồ sơ, thủ tục đăng ký sản xuất sản phẩm Thanh Nhãn.

Trên địa bàn xã tổng số nhà ở của nhà kiên cố theo quy định là 370, các cửa hàng kinh doanh, buôn bán thuận lợi cho bà con buôn bán giao thương hàng hóa, hệ thống lưới điện hiện nay luôn đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật của ngành điện, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên trên toàn xã 410 hộ/ 410 hộ, đạt 100%. Thu nhập bình quân đầu người 45,94 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 là 4,63%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 86,71 %, tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 62,62 %.

Về Giáo dục và Đào tạo: Công  tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 100% . Phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3, tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, phổ cập giáo dục trung học cơ sở và xóa mù chữ đạt mức độ 3. Tỷ lệ học sinh (áp dụng đạt cho cả nam và nữ) tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học (phổ thông, giáo dục thường xuyên, trung cấp) đạt 86%. Trên địa bàn xã có 02 trường,  Trường TH&THCS và Trường Mẫu giáo.Trường TH&THCS Hồng Phong là trường có 02 cấp học (tiểu học và trung học cơ sở); Trường Mẫu giáo Hồng Phong có 01 điểm trường và được công nhận kiểm định chất lượng đạt mức độ 1.

Về Y tế: Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế là 90,06%; xã duy trì đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế ,tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi): 16/193 trẻ, đạt tỷ lệ 8,29%  và tỷ lệ dân số có sổ khám chữa bệnh điện tử là 68,12%.

Về Môi trường và an toàn thực phẩm: Địa bàn xã đã có Hệ thống nước Hồng Phong thuộc Cụm cấp nước Nam Bình với công suất 1.000 m3 /ngày do Trung tâm quản lý và Nhà máy nước Hòa Thắng với công suất 3.600 m3 /ngày do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bình Thuận quản lý, cung cấp nước sạch cho người dân với số hộ sử dụng nước máy 396 hộ/396 hộ (bao gồm cả hộ dùng chung), đạt 100%. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, hệ thống cây xanh có rừng tự nhiên được bảo tồn. Địa phương có tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý toàn bộ lượng thuốc bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng phát sinh,  tận dụng thu gom bán để bán phế liệu và các cơ sở Mai táng, hỏa táng phù hợp với quy định và theo quy hoạch.

Về Cơ sở vật chất văn hóa địa phương đã thực hiện đảm bảo các nội dung theo quy định của tiêu chí quy định, xã có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao, có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho trẻ em và người cao tuổi theo quy định và  được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư nhà văn hóa xã tổng kinh phí đã thực hiện 8.045 triệu đồng, (trong đó, Ngân sách tỉnh 5.400 triệu đồng, chiếm 67,12 %. Ngân sách huyện 2.645 triệu đồng, chiếm 32,88 %). Ban chỉ đạo phong trào “TDĐKXDĐSVH” xã triển khai cho Ban vận động Khu dân cư  thôn bám sát các nội dung yêu cầu về phong trào “ TDĐKXDĐSVD” trong khu dân cư.2/2 thôn đạt thôn văn hóa (trong đó, Thôn Hồng Trung  đạt 10  năm liền; Thôn Hồng Thịnh  đạt 3 năm liền).  Có điểm Bưu điện Văn hóa xã đang hoạt động ổn định. Hệ thống Đài truyền thanh không dây đang hoạt động 2/2 thôn với 15 cụm loa.

Về Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật:  Đảng bộ, chính quyn xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” hàng  năm, người dân được tiếp cận pháp Luật theo quy định.

Về An ninh và Quốc phòng: Trong năm  Công an, Quân sự xã tham mưu cho Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo An ninh trật tự và Quốc phòng, đấu tranh phòng chống tội phạm, tuần tra kiểm soát.  Xây dựng đề án xã không có ma túy triển khai thực hiện các mô hình phòng chống tệ nạn xã hội đạt hiệu quả./.

Nguyễn Thị Thảo