Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Bìnhchủ động ứng phó với biến đổi khí hậu

ĐIỂM TIN BẮC BÌNH

Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Bìnhchủ động ứng phó với biến đổi khí hậu05/08/2019 15:45:55

Trong những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu thì các loại hình thiên tai càng gia tăng về mức độ và tần số. Để hạn chế tối đa các tai biến thiên nhiên, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Bình đã triển khai nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.
Một trong những việc làm thiết thực trong công tác bảo vệ môi trường ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Bình là xây dựng cảnh quan đơn vị Xanh - Sạch - Đẹp. Vừa đi cùng chúng tôi dạo một vòng khuôn viên doanh trại, Trung tá Nguyễn Hữu Tâm, phó chỉ huy trưởng Ban Chi huy Quân sự huyện vừa cho biết: Song song với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, đơn vị đã tổ chức thực hiện quy hoạch mặt bằng và phân khu rõ ràng, hợp lý, có hệ thống panô, khẩu hiểu tuyên truyền về bảo vệ môi trường; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang; quản lý, sử dụng điện nước đảm bảo an toàn, tiết kiệm; thường xuyên củng cố, sửa chữa, bảo quản tốt hệ thống lưới điện, cấp nước đúng yêu cầu kỹ thuật; bảo đảm đầy đủ nước sinh hoạt cho bộ đội; Để cảnh quan môi trường đơn vị thực sự Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp; các Ban tham mưu, Ban động viên, Hậu cần- Kỹ thuật… nhận đảm trách việc trồng hoa, cây xanh và vệ sinh từng khu vực trong doanh trại tạo thành hệ thống vườn hoa, cây cảnh với nhiều loại hoa đua nhau khoe sắc; trồng và chăm sóc hơn 3.000 cây keo lá tràm, vừa mang lại lợi ích kinh tế cao cho đơn vị, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên theo hướng bền vững.
Dừng chân tại khu tiếp khách của Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Bình, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên với tiểu cảnh hòn non bộ do chính công sức của bộ đội  đơn vị tạo ra từ việc tận dụng gạch, đá, phế thải tại đơn vị. Dưới những thảm đá là đàn cá bơi lội thong dong. Phía trên là giàn phong lan rực rỡ sắc màu. Cạnh đó, là ao cá nhân tạo và giàn hoa phong lan  của Ban Hậu cần- Kỹ thuật. Thiếu tá Nguyễn Minh Chính, chủ nhiệm Hậu cần, Ban Chi huy Quân sự huyện Bắc Bình vui vẻ nói: có được giàn treo hoa cảnh với nhiều chủng loại như hôm nay là do các cán bộ, chiến sĩ trong ban tự sưu tầm, góp tặng và luân phiên nhau chăm sóc. Sau những giờ làm việc căng thẳng, các anh em trong đơn vị thường chọn nơi đây để ngồi uống nước, ngắm hoa, ngắm cá, trao đổi chuyên môn nghiệp vụ và có nhiều sáng kiến trong thực hiện các nhiệm vụ của bộ đội. Điển hình như mô hình “Thiết bị quản lý giám sát độ ẩm & phòng cháy chữa cháy tự động” của Thiếu tá Dương Thái Sơn, Phó Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện vừa tham gia Hội thi sáng kiến cải tiến mô hình học cụ, được bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh Bình Thuận trao giải nhất. Thiếu tá Sơn chia sẻ: Từ thực tế các trang thiết bị, vật chất, quân tư trang thường xuyên bị hư hỏng, xuống cấp và nguy cơ xảy ra cháy nổ tại kho vũ khí do tác động của môi trường; anh đã nghiên cứu thành công “Thiết bị quản lý giám sát độ ẩm & phòng cháy chữa cháy  tự động”. Mô hình đã giúp cho công tác quản lý, bảo quản cơ sở, vật chất trang thiết bị nói chung và các quân trang, đồ dùng đặc thù của quân đội  nói riêng luôn được giữ ở trạng thái tốt nhất và phòng cháy chữa cháy ở đơn vị; góp phần vào việc thực hiện tốt công tác bảo đảm hậu cần, kỹ thuật; sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ của bộ đội; từ đó không ngừng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, đáp ứng yêu cầu bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới.
Đến thăm vườn rau của Ban Chỉ huy Quân sự huyện, ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi là một màu xanh mướt của nhiều chủng loại rau và nhiều độ tuổi; nhiều nhất là rau mồng tơi và rau chùm ngót. Các loại rau khác như dền, rau muống, rau má, rau cải xoăn… được bố trí diện tích trồng hợp lý, thuận tiện trong khâu chăm sóc cũng như thu hoạch. Từ khi khu tăng gia được trang bị mái che chắn, các loại rau tránh được sự tác động của mưa gió nên càng phát triển tươi tốt; đơn vị còn trồng và chăm sóc hàng trăm cây xoài ghép, mít thái… vừa giúp cho nguồn rau xanh, trái cây tại chỗ thêm phong phú; vừa làm đẹp và sinh động thêm cảnh quan của đơn vị. Riêng khu chăn nuôi gà, vịt, heo rừng lai và bò vỗ béo được đơn vị tách xa doanh trại; xây bể Bioga xử lý chất thải chăn nuôi. Việc tận dụng phân của gia súc, gia cầm để tự ủ làm phân bón cho vườn cây vừa cải tạo đất, bảo đảm được nguồn rau sạch quanh năm, vừa góp phần cảnh quan môi trường đơn vị luôn sạch, đẹp, hợp vệ sinh.
     Những cố gắng, nỗ lực trên đã tạo bước đột phá về cảnh quan, môi trường cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bắc Bình. Điều này đã làm cho mọi người thêm yêu mến đơn vị, tạo động lực cho bộ đội yên tâm công tác, hăng say học tập, công tác. Đồng thời, với diện mạo cảnh quan khang trang, sạch, đẹp đã tạo ấn tượng đẹp với các cá nhân, tập thể khi đến thăm và làm việc./.
                                                                                                Tương Lai        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Số lượt truy cập

2394295
 
 
 
 
Tin tức - Sự kiện - Huyện Bắc Bình, Tỉnh Bình Thuận

Bản quyền thuộc huyện Bắc Bình, Tỉnh Bình Thuận

Thiết kế và phát triển bởi Unitech