Tổng kết giao ước thi đua năm 2022 và phát động phong trào thi đua năm 2023

Huyện Bắc Bình vừa tổng kết giao ước thi đua năm 2022 và phát động phong trào thi đua năm 2023. Đến dự có ông  Trần Xuân Đông, Phó Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh, ông Cao Sơn Dũng, bí thư huyện ủy Bắc Bình, ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện.

Tại hội nghị, các đại biểu xem phóng sự về tổng kết phong trào thi đua năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023 do phòng nội vụ huyện phối hợp trung tâm văn hóa – thông tin và thể thao huyện phối hợp thực hiện.

Trong năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, điều hành của UBND huyện, sự phối hợp có hiệu quả của Mặt trận và các Đoàn thể và sự phấn đấu của các cơ quan, đơn vị, phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua khen thưởng của huyện đã có những chuyển biến và phát triển tích cực, hiệu quả cả nội dung và hình thức. Từ đó khơi dậy tiềm năng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội được giao.

Các phong trào thi đua trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, các tổ chức chính trị xã hội, các hội đoàn thể tiếp tục được duy trì và nhân rộng, cụ thể như  Phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, Năm 2022 ước đạt 27/34 tiêu chí theo kế hoạch số 112 ngày 10/5/2022 của UBND huyện; lũy kế đến cuối năm, toàn huyện đạt 258 tiêu chí, bình quân 16,13 tiêu chí/xã. Trong đó, có thêm xã Hồng Phong đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện là 10 xã. Đồng thời, cụ thể hóa hệ thống văn bản của Tỉnh thực hiện trìnhmục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.  Phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Hội nông dân huyện đã thực hiện tốt các chương trình phối hợp thực hiện nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất kinh doanh trên mọi lĩnh vực, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đem lại hiệu quả thiết thực, đạt thành tích cao trong phong trào thi đua. Phong trào thi đua"nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững", đạt kết quả như sau: Tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho hội viên nông như trồng, chăm sóc cây thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, sản xuất lúa, trồng rau sạch, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả, kỹ thuật chăn nuôi bò vỗ béo, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trên cây trồng, kỹ thuật chăn nuôi. Qua đó đã có nhiều tấm gương nông dân vượt khó, quyết tâm vươn lên, phát huy lợi thế của địa phương, khai thác mọi tiềm năng đất đai, lao động, tiền vốn để phát triển những mô hình sản xuất hiệu quả; trở thành những hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình có mô hình trồng chuối cấy mô của nông dân 2 xã Phan Sơn Phan Lâm, với 1 ha bà con trồng được 3.000 cây chuối, theo bà con nông dân cho biết 1 cây chuối cho thu hoạch 15 ký trái, với giá mua dao động hiện nay từ 10 đến 12.000 đồng/ký thì mỗi ha cho thu nhập 450 triệu đồng, qua đó giúp cho nông dân vùng cao 2 xã Phan Sơn Phan Lâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Trong năm 2022, tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình mới sáng tạo và gương điển hình được các cấp, các ngành tuyên truyền, nhân rộng: mô hình “camera an ninh”, mô hình “ánh sáng an ninh”, mô hình “khu dân cư phòng chống tội phạm”, mô hình chức sắc Bàlamon giáo tham gia bảo đảm an ninh trật tự” vì bình yên cuộc sống tại xã Phan Hiệp”, mô hình phòng, chống lay lan ma  túy, mô hình chức sắc tôn giáo bảo đảm an ninh trật tự, mô hình trồng cây thanh long Vietgap, trồng bưởi da xanh, mô hình sản xuất các giống lúa mới, Đài thơm 8, ST24, N25, các giống lúa OM.... Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình, cụ thể như sau: Gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Hộ ông Tsằn Boi Lộc ở Hải Ninh kinh doanh dịch vụ xay xát lúa gạo, làm tốt công tác từ thiện; Hộ ông Nguyễn Hữu Hảo thị trấn Lương Sơn trồng trọt, chăn nuôi ....

Phát động thi đua tại hội nghị, ông Mai Văn Vụ, chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, từng cấp, từng ngành khẩn trương cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể ; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch tổ chức phát động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước
trong toàn cơ quan, đơn vị, địa phương bằng các biện pháp, giải pháp hữu hiệu, thiết thực ở các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân trong huyện, nhằm phấn đấu hoàn thành vượt mức và về trước thời hạn tất cả các nhiệm vụ, chỉ tiêu, kế hoạch được giao, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. Chủ động phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, sáng tạo trong các phong trào thi đua, tạo không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong các tầng lớp Nhân dân

Dịp này, UBND huyện Bắc Bình khen thưởng 6 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc  trong các phong trào thi đua của huyện năm 2022.

Tại hội nghị, các đơn vị tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023 dưới sự chứng kiến của ông Trần Xuân Đông, Phó Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh, ông Cao Sơn Dũng, bí thư huyện ủy Bắc Bình, ông Mai Văn Vụ, Chủ tịch UBND huyện.